top of page

Loạt chính sách mới liên quan đến người dùng ô tô có hiệu lực từ 1/7

Đã cập nhật: 20 thg 6, 2023

Hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, quản lý biển số theo định danh, đấu giá biển số online,... là những chính sách có hiệu lực kể từ ngày 1/7 tới đây.


Thị trường ô tô cuối năm sẽ có sự chuyển biến nhờ sự tác động tích cực của loạt chính sách mới, áp dụng từ 1/7/2023. Bên cạnh mục tiêu điều tiết thị trường, đây là những chính sách đáng chú ý, ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng ô tô.


1. Quản lý biển số theo định danh

Từ ngày 1/7 tới, biển số ô tô sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu. Nếu như trước đây, biển số sẽ quản lý theo xe thì bây giờ, biển số sẽ gắn liền với mã số định danh người sở hữu. Điều này đồng nghĩa, khi chủ phương tiện bán xe thì nhưng biển số đó vẫn được sử dụng cho chiếc xe sau này.

Loạt chính sách mới liên quan đến người dùng ô tô có hiệu lực từ 1/7.

Ví dụ, bạn sở hữu chiếc xe mang biển kiểm soát 30F 264.29 đăng ký bằng mã số định danh. Nếu như trước đây bán xe bán kèm luôn biển số thì bây giờ, chủ phương tiện sẽ giữ lại biển số, đăng ký và nộp cho cơ quan công an.


Nếu chủ phương tiện mua xe mới thì phải đề nghị công an cấp lại biển số cũ để làm đăng ký cho xe mới. Người sở hữu nhiều xe thì mỗi xe một biển số và những biển số đó được quản lý theo số định danh của người đó.


Biển số định danh sẽ theo chủ sở hữu suốt đời, không được phép mua bán hay chuyển nhượng. Chỉ những biển số đấu giá mới được phép chuyển nhượng. Chẳng hạn, anh A trúng đấu giá biển 30A.55555 lắp vào chiếc xe Lexus. Khi bán xe, anh A được phép bán chiếc xe đó cùng biển số.


Người mua lại chiếc xe đó không có quyền định danh biển 30A.55555 theo mã định danh của mình để sau này sử dụng lắp cho xe khác. Khi xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn sử dụng hoặc bán xe thì biển số đó sẽ được cơ quan chức năng thu hồi, bán đấu giá cho chủ mới.


Ngoài vấn đề quản lý biển số theo mã định danh cá nhân, sắp tới, những biển 3 hoặc 4 số sẽ được cấp đổi sang biển 5 số. Những xe chưa sang tên đổi chủ hoặc mới chỉ thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền thì sau ngày 1/7 sẽ bỏ biển cũ, bấm biển mới.


2. Thí điểm đấu giá biển số ô tô

Từ 1/7, cả nước sẽ thí điểm đấu giá biển số ô tô (thực hiện trong 3 năm). Hình thức đấu giá trực tuyến và theo phương thức trả giá tiến lên.

Biển số xe ô tô được đưa lên sàn đấu giá online là biển nền màu trắng, có chữ và số màu đen (không bao gồm biển số cấp cho xe ô tô doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô tô của dự án hoặc của tổ chức kinh tế liên doanh nước ngoài, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc tại cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam).


Giá khởi điểm của mỗi biến số đấu giá là 40 triệu đồng, mỗi bước giá là 5 triệu đồng. Số tiền đặt trước có giá trị tương đương giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá.


3. Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực

Chính phủ đã thông qua đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Dự kiến, chính sách này sẽ được áp dụng từ 1/7 đến hết năm 2023.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực từ 1/7.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước có thể làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 8.000 - 9.000 tỷ đồng (căn cứ vào con số giảm thu 6 tháng đầu năm 2022 - 8.727 tỷ đồng) nhưng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực đối với sức mua ô tô "nội", mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.


Chính vì lý do đó, nhiều khách hàng đã chốt cọc mua xe chờ giảm thuế trước bạ. Ai cũng cố đợi tới 1/7 mới đưa xe đi đăng ký biển số và làm thủ tục lăn bánh nhằm hưởng mức giá tốt nhất.

Comments


Banner_ads_1.jpeg
Banner_Ads_2.png
Banner_ads_3.png
bottom of page