top of page

Toyota đang nghiên cứu hộp số cho xe điện: Có thể lên tới 14 cấp theo ý muốn

Toyota đang đưa hộp số tay mô phỏng dần vào những mẫu xe điện của hãng này.


Đây là một sáng kiến rất thú vị và độc đáo của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, với mục tiêu là để tăng cường sự tương tác của người lái với chiếc xe điện, mà không phải tuân theo những hộp số tiêu chuẩn 6 - 7 cấp. Gần đây, một đơn vị xin cấp bằng sáng chế của hãng xe Nhật Bản đã công bố một hồ sơ kĩ thuật rất chi tiết, cho thấy hộp số có thể lên tới 14 cấp dành cho xe điện.


Theo đó, bằng sáng chế này đi sâu vào rất nhiều chi tiết liên quan đến những bộ phận bên trong của một hệ thống hộp số, bao gồm cả cách thức hoạt động, cấu tạo và điều khiển. Người lái có thể lựa chọn hộp số sàn theo ý muốn, bằng cách sử dụng một cần số và một bàn đạp ly hợp. “Số lượng giai đoạn thiết bị ảo có thể là sáu giai đoạn trở lên hoặc ít hơn sáu giai đoạn”, tài liệu lưu ý. “Người lái xe được phép chọn mẫu mong muốn phù hợp với sở thích của mình, từ những mẫu có số lượng cấp ít hơn cho đến những mẫu có số lượng cấp nhiều hơn."


Tuy nhiên, phần “chọn mẫu” không hoàn toàn chính xác. Cụ thể hơn, nhà chế tạo ô tô không giải thích loại hệ thống cơ điện nào để tạo ra nhiều cổng chuyển số hiệu quả như người dùng muốn. Thay vào đó, sẽ có một số lượng cổng cố định; có thể là sáu nhưng Toyota dùng bốn làm ví dụ.


Cần số được chọn như số tay bình thường, nhưng cần số có thể quay về vị trí trung lập sau khi dùng. Sau đó, khi người lái xe chuyển số, mô hình ảo sẽ chuyển sang tỉ lệ kế tiếp. Vì vậy, nếu có một mẫu sáu bánh răng và thứ sáu được chọn, màn hình sẽ thay đổi các tỉ lệ có thể chọn, yêu cầu người lái xe lên số bảy và các số tiếp theo, hoặc xuống số năm và bộ bánh răng đang có.

Có một lý do chính đáng tại sao các nhà sản xuất ô tô chưa bao giờ chuyển sang hơn bảy số trên ô tô du lịch thông dụng. Hộp số sàn 14 cấp không thể hoạt động hiệu quả khi kết hợp với động cơ đốt xăng, vì sẽ có quá nhiều sự thay đổi vòng tua và mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, khi hộp số tay của bạn chỉ là một mô phỏng điện tử, Toyota cho rằng việc cho mọi người lựa chọn sẽ không gây ra bất kỳ hậu quả xấu nào.

7 lượt xem

Hozzászólások


Banner_ads_1.jpeg
Banner_Ads_2.png
Banner_ads_3.png
bottom of page