top of page

Toyota sắp sản xuất bán tải điện

Hãng xe Nhật Bản đang tiến hành thử nghiệm mẫu Hilux chạy hoàn toàn bằng điện, nhằm đánh giá hiệu suất trong các điều kiện khác nhau trước khi bắt đầu sản xuất tại các quốc gia Đông Nam Á.


Thông tin được tiết lộ bởi một lãnh đạo của Toyota vào ngày 16/5. Theo đó, hãng dự kiến sản xuất mẫu bán tải điện tại Thái Lan vào cuối năm 2025.


Tại Thái Lan, xe bán tải chiếm hơn một nửa tổng doanh số xe và đây cũng là một thị trường quan trọng của Toyota. Hãng và một số đối thủ đồng hương đều có nhà máy sản xuất tại đây. Gần đây, làn sóng xe điện Trung Quốc đã ồ ạt tràn vào Thái Lan, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt cho các hãng xe.

Pras Ganesh, phó giám đốc điều hành Toyota châu Á, cho biết: "Chúng tôi có ý định sản xuất Hilux BEV tại đây" bên lề Hội nghị Future Mobility Asia tổ chức ở Bangkok từ ngày 15-17/5. Sự kiện này bao gồm triển lãm và hội nghị chuyên đề về điện hóa phương tiện di chuyển ở châu Á.


Ganesh từ chối cung cấp thông tin chi tiết về giá bán hoặc sản lượng của mẫu xe bán tải điện đầu tiên của Toyota.


Theo thông tin từ chính phủ Thái Lan vào tháng 3, đối thủ đồng hương của Toyota, Isuzu, cũng có kế hoạch sản xuất mẫu bán tải điện D-Max tại Đông Nam Á này.


Mẫu bán tải điện của Toyota chủ yếu nhắm vào thị trường nội địa Thái Lan nhưng Ganesh cho biết hãng cũng sẽ xem xét xuất khẩu sang các thị trường khác.


Hiện tại, Hilux BEV đang được thử nghiệm trong nhiều điều kiện đường sá và nhiệt độ khác nhau.


"Thêm hành trình đồng nghĩa với việc phải thêm pin, dẫn đến tăng đáng kể trọng lượng xe và giảm tải trọng. Vì vậy, vấn đề lớn nhất của chúng tôi là liệu điều đó có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng hay không. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem họ sẽ làm gì," Ganesh giải thích.


Hiện tại, Toyota vẫn rất thận trọng trong phân khúc xe điện. Hãng ưu tiên đầu tư và phát triển dòng xe hybrid khi nhu cầu đối với phương tiện sử dụng động cơ lai xăng-điện ngày càng tăng. Quý III/2023, Toyota đạt lợi nhuận kỷ lục 9,5 tỷ USD, tăng 155,6% so với cùng kỳ năm 2022 nhờ bán xe hybrid.


Trong năm 2023, Toyota đã bán hơn 30.000 xe hybrid tại Thái Lan, chiếm khoảng 11,5% tổng doanh số ở quốc gia này. Tại thị trường Việt Nam, Toyota cũng là hãng bán nhiều xe hybrid nhất với doanh số cộng dồn từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023 đạt 6.348 chiếc.תגובות