top of page

Từ 2024 Porsche dừng sản xuất Macan chạy xăng, Việt Nam ảnh hưởng gì?

Porsche quyết định chấm dứt sản xuất Macan chạy xăng kể từ năm 2024 để phù hợp với các quy định nghiêm ngặt của EU.


Porsche có kế hoạch tiếp tục sản xuất Macan chạy bằng động cơ đốt trong trong vài năm nữa, song song với việc ra mắt Macan EV. Tuy nhiên, thị trường Châu Âu sẽ không còn nhận được phiên bản ICE của Macan sau năm 2023 do Porsche phải tuân thủ các quy định mới của EU về an ninh mạng.

Porsche Macan ra mắt lần đầu vào năm 2014 và được nâng cấp 2 lần vào năm 2016 và 2021. Mẫu xe này vẫn đáp ứng các quy định về an ninh mạng của EU sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2024. Đây là mẫu xe Porsche bán chạy nhất ở Châu Âu. Nhưng do các quy định mới, nhà sản xuất ô tô không thể tiếp tục sản xuất do lợi nhuận giảm sút.

Porsche xác nhận với Automobilewoche rằng Macan sẽ không còn bán ở EU từ mùa xuân năm 2024. Người phát ngôn nói rằng để mẫu xe này đáp ứng các quy định mới sẽ rất khó khăn và đắt đỏ.

Để bảo vệ hệ thống điện tử của xe khỏi hacker, EU đưa ra các quy định an ninh mạng mới. Nhiều mẫu xe của VW như VW e-Up, Audi TT và Audi R8 bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này – hầu hết đã bị dừng sản xuất. Mẫu xe van VW Transporter T6.1 cũng phải thay đổi và dùng linh kiện từ Ford Transit.


Porsche sẽ vẫn bán Macan chạy bằng động cơ đốt trong ở các thị trường khác ngoài EU – bao gồm Bắc Mỹ và châu Á, cho đến năm 2026 hoặc khi các quốc gia có quy định khí thải nghiêm ngặt hơn, trước khi ra mắt thế hệ mới.

Porsche Macan là một trong những mẫu xe được nhiều người ưa thích của hãng xe Đức tại Việt Nam, với giá từ 3,35 đến 5,34 tỷ đồng cho 4 phiên bản. So với các đối thủ cùng loại, giá của nó cao hơn nhưng vẫn thu hút được những khách hàng yêu mến Porsche.

Có thể Porsche sẽ không bán Macan ở châu Âu nữa, mà sẽ chuyển sang sản xuất/lắp ráp ở các nhà máy ở các quốc gia khác ngoài châu Âu, ví dụ như Malaysia. Hiện tại, Porsche tại Việt Nam vẫn nhập khẩu từ châu Âu.

69 lượt xem

Comentarios


Banner_ads_1.jpeg
Banner_Ads_2.png
Banner_ads_3.png

Tin ráo bán mới nhất