top of page

VinFast chính thức khởi công nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Carolina

Ngày 28/7 (ngày 29/7 theo giờ Việt Nam), VinFast đã chính thức khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại Raleigh, Bắc Carolina. Đây là một sự kiện trọng đại trong kế hoạch mở rộng thị trường, nâng cao uy tín thương hiệu xe điện toàn cầu và đảm bảo nguồn cung tự lực của VinFast ở Bắc Mỹ.

Dự án nhà máy của VinFast là cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên tại Bắc Carolina, đây cũng là dự án kinh tế lớn nhất từ trước đến nay của bang.

Ngày 28/7, VinFast khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại Raleigh, Bắc Carolina.
Ngày 28/7, VinFast khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại Raleigh, Bắc Carolina.

Thống đốc Bắc Carolina - ông Roy Cooper, Đại sứ Việt Nam ở Mỹ - Ông Nguyễn Quốc Dũng, cùng các quan chức của địa phương và Chính phủ; các đối tác, khách hàng, chuyên gia và báo chí đã có mặt và theo dõi lễ khởi công.


Với quy mô 733 ha và được phân chia thành 5 khu vực sản xuất chính gồm: hàn thân vỏ, lắp ráp, dập, sơn và năng lượng, nhà máy VinFast ở Bắc Carolina có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhà máy còn có các công trình khác như nhà bảo vệ, nhà máy bơm, và nhà thu gom rác thải…. trong khuôn viên.


Nhà máy sẽ ưu tiên sản xuất các loại xe điện VF 7, VF 8 và VF 9 để phục vụ thị trường với công suất khoảng 150.000 xe/năm trong giai đoạn đầu. VinFast sẽ chủ yếu mua linh kiện từ Mỹ, Việt Nam và một số nước lân cận để hỗ trợ sản xuất. VinFast sẽ cân nhắc tăng quy mô nhà máy và mở rộng sản xuất dựa trên nhu cầu thực tế trong các giai đoạn sau.


VinFast đã chọn Clayco làm Tổng thầu và là đơn vị quản lý dự án xây dựng, và sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn các nhà thầu phụ trong thời gian sắp tới.

 Ông Roy Cooper, Thống đốc bang Bắc Carolina
Ông Roy Cooper, Thống đốc bang Bắc Carolina

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc bang Bắc Carolina - Roy Cooper chia sẻ: "Lực lượng lao động lành nghề đa lĩnh vực ở Bắc Carolina là thế mạnh lớn nhất của chúng tôi. Đây cũng là lực lượng lao động lớn nhất ở khu vực Đông Nam nước Mỹ. Nhà máy của VinFast được xây dựng ở Bắc Carolina sẽ tạo ra hàng nghìn công việc tốt cho người dân của bang, cùng với đó là một môi trường trong lành hơn khi nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố.”


Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast cũng cho biết: “Sự kiện hôm nay đánh dấu cột mốc mới của VinFast, khẳng định cam kết và sự nghiêm túc của chúng tôi tại thị trường Bắc Mỹ. Không chỉ giúp tạo ra hàng nghìn việc làm và góp phần phát triển kinh tế Bắc Carolina, những chiếc xe điện VinFast sản xuất tại Bắc Caroline sẽ mang đến cho người tiêu dùng thêm nhiều lợi ích kinh tế. Chúng tôi cũng mong muốn có thể đóng góp thêm vào sự phát triển của cộng đồng Bắc Carolina – ngôi nhà thứ hai của mình - trong thời gian sản xuất và kinh doanh tại đây.”


Năm 2025, VinFast dự định bắt đầu hoạt động nhà máy sản xuất xe điện, xây dựng một hệ sinh thái các nhà cung cấp và hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương, đồng thời hỗ trợ sự phát triển kinh tế của Bang Bắc Carolina.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Toàn quyền Việt Nam tại Mỹ
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Toàn quyền Việt Nam tại Mỹ

VinFast đánh đã dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình vươn ra toàn cầu và trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường di chuyển xanh khi khởi công Nhà máy sản xuất xe điện VinFast đầu tiên ở nước ngoài.


196 lượt xem

Comments


Banner_ads_1.jpeg
Banner_Ads_2.png
Banner_ads_3.png
bottom of page