top of page

So sánh mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Raize và Kia Sonet

Đã cập nhật: 2 thg 12, 2023

Mức tiêu hao nhiên liệu là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn mua xe ô tô. Đối với những mẫu xe SUV hạng A, mức tiêu hao nhiên liệu càng thấp càng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh mức tiêu hao nhiên liệu của hai mẫu SUV hạng A đang được ưa chuộng tại Việt Nam, đó là Toyota Raize và Kia Sonet.


Kia Sonet
Kia Sonet

Ở Việt Nam, Kia Sonet là chiếc xe tiên phong khai phá phân khúc này khi giới thiệu vào tháng 10.2021. Đến nay, lượng xe Sonet bán ra cũng khá nhiều và được người dùng đánh giá cao bởi có nhiều lựa chọn phiên bản, giá bán hợp lý.


Động cơ Kia Sonet là máy Smartstream, dung tích 1.5L sản sinh công suất 113 mã lực và mô-men xoắn 144Nm. Hộp số tùy chọn loại số sàn 6 cấp hoặc tự động vô cấp CVT. Riêng bản Luxury và Premium có tính năng thay đổi chế độ lái.


Giá bán niêm yết của xe Kia Sonet dao động ở mức 519-574 triệu đồng với 4 phiên bản. Cạnh tranh với Kia Sonet là Toyota Raize. Mẫu xe đến từ Nhật Bản ra mắt ngay sau đó vào tháng 11.2022 với 1 phiên bản duy nhất kèm theo mức giá bán niêm yết là 552-560 triệu đồng, tùy theo từng màu sắc.


Mức tiêu hao nhiên liệu của Kia Sonet


Theo công bố của nhà sản xuất, Kia Sonet đang là xe chiếm ưu thế khi có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn. Cụ thể, mức tiêu hao nhiên liệu của Kia Sonet ở đường nội đô là 7,23L/100 km, trên đường cao tốc là 5,51L/100 km, mức tiêu hao nhiên liệu trên đường hỗn hợp là 6,12L/100 km.


Toyota Raize
Toyota Raize

Mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Raize


Trong khi đó, Toyota Raize dù sử dụng động cơ dung tích nhỏ hơn 1.0L Turbo với công suất cực đại 98 mã lực và mô-men xoắn cực đại 140Nm kết hợp với hộp số CVT, nhưng mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.


Cụ thể, mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Raize ở đường nội đô là 8,61L/100 km, mức tiêu hao nhiên liệu ở đường cao tốc là 5,47L/100 km và mức tiêu hao nhiên liệu ở đường hỗn hợp 6,61L/100 km.


So sánh mức tiêu hao nhiên liệu của Toyota Raize và Kia Sonet


Có thể thấy, mức tiêu hao nhiên liệu của Kia Sonet thấp hơn Toyota Raize ở cả đường hỗn hợp, đường nội đô và đường cao tốc. Cụ thể, Kia Sonet tiết kiệm hơn Toyota Raize 1,08 lít/100km đường hỗn hợp, 1,4 lít/100km đường nội đô và 0,98 lít/100km đường cao tốc.


Nguyên nhân của sự khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu


Có thể có một số nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về mức tiêu hao nhiên liệu giữa Toyota Raize và Kia Sonet, bao gồm:

  • Khối lượng xe: Kia Sonet có khối lượng nhẹ hơn Toyota Raize, giúp giảm lực cản không khí và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  • Hệ thống truyền động: Kia Sonet sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT, trong khi Toyota Raize sử dụng hộp số tự động CVT. Hộp số CVT thường có hiệu suất cao hơn hộp số tự động thông thường, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  • Điều kiện vận hành: Mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện vận hành, phong cách lái xe và tải trọng xe. Nếu vận hành xe trong điều kiện đường đông đúc, thường xuyên dừng và khởi động, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn so với vận hành xe trên đường cao tốc.

Kết luận


Kia Sonet có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn Toyota Raize. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu SUV hạng A tiết kiệm nhiên liệu, Kia Sonet là một lựa chọn đáng cân nhắc.

תגובות


Banner_ads_1.jpeg
Banner_Ads_2.png
Banner_ads_3.png

Tin ráo bán mới nhất